Hướng dẫn cách tất toán khoản vay tại ngân hàng Agribank

Hướng dẫn cách tất toán khoản vay tại ngân hàng Agribank

Tất toán khoản vay là thủ tục quan trọng khi kết thúc hợp đồng tín dụng với ngân hàng. Để biết cách tất toán khoản vay ngân hàng Agribank, hãy theo dõi bài viết sau nhé!


Khi sử dụng các sản phẩm tài chính tại ngân hàng, tất toán là một trong những thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến. Tất toán khoản vay đồng nghĩa với việc khách hàng hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng bao gồm cả gốc và lãi. Bên cạnh việc trả nợ đúng thời hạn ghi trong hợp đồng tín dụng, người vay hoàn toàn có thể trả nợ trước hạn.

Để biết cách tất toán khoản vay ngân hàng Agribank đơn giản, nhanh chóng nhất, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tất toán khoản vay Agribank là gì? 

Tất toán khoản vay Agribank có nghĩa là khách hàng thực hiện trả toàn bộ nợ gốc và lãi trong một lần cho ngân hàng Agribank. Với loại tất toán này, bạn không cần tới hạn ngày kết thúc ghi trong hợp đồng mà có thể tất toán trước hạn.

Tất toán khoản vay tại ngân hàng Agribank

Tuy nhiên, khi tất toán khoản vay trước hạn khách hàng sẽ bị tính phí phạt dựa trên số nợ còn lại của khoản vay. Thời gian tất toán càng sớm thì mức phí phạt cũng sẽ càng cao. Ngoài ra, để tất toán khoản vay Agribank trước thời hạn, người vay cần đáp ứng được điều kiện thanh toán đủ số kỳ theo đúng yêu cầu của ngân hàng.

Còn đối với những trường hợp tất toán khoản vay đúng thời hạn, khách hàng sẽ không phải chi trả khoản phí phạt này. Người vay chỉ cần thực hiện theo đúng thủ tục mà ngân hàng đưa ra để kết thúc hợp đồng. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một giấy xác nhận việc hoàn tất quá trình trả nợ.

Hồ sơ tất toán khoản vay ngân hàng Agribank

Khi có nhu cầu tất toán khoản vay tại ngân hàng Agribank, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết theo quy định. Dưới đây là một số giấy tờ cơ bản trong thủ tục tất toán mà bạn cần có bao gồm: 

  • Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân/căn cước công dân.
  • Hợp đồng vay vốn đã được ký kết với ngân hàng.
  • Một số loại giấy tờ khác liên quan tới khoản vay theo yêu cầu của ngân hàng.

Quy trình tất toán khoản vay tại ngân hàng Agribank

Khi thời gian vay đã kết thúc theo hợp đồng hoặc muốn trả nợ trước hạn tại ngân hàng Agribank, khách hàng cần thực hiện tất toán hợp đồng tín dụng. Để hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng Agribank, các bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Kiểm tra số tiền cần phải thanh toán với ngân hàng

Trước tiên, người vay cần xác định tổng số tiền còn lại của khoản vay mình cần thanh toán bao gồm cả gốc và lãi, phí… theo thông báo của Ngân hàng Agribank.

Bước 2: Tính toán lại số tiền cần thanh toán dựa trên Hợp đồng tín dụng

Căn cứ vào hợp đồng tín dụng, bạn hãy tính lại số tiền cần thanh toán bao gồm: Dư nợ gốc còn lại, lãi suất, thời gian tính lãi. Trong đó số dư nợ gốc còn lại = Dư nợ ban đầu – Dư nợ đã thanh toán hàng kỳ.

Bước 3: Đối chiếu số liệu của ngân hàng với mình tự tính toán

Người vay hãy đối chiếu số liệu của ngân hàng cung cấp và mình tự tín toán xem có thống nhất không. Bạn hãy trực tiếp tới ngân hàng để yêu cầu lập bảng tính thông báo.

Bước 4: Thanh toán khoản vay

Nộp tiền vào tài khoản để ngân hàng thu nợ, sau đó trao đổi trực tiếp với nhân viên ngân hàng Agribank để tiến hành thu nợ cho bạn.

Bước 5: Ký thanh lý hợp đồng tín dụng

Để tất toán khoản vay ngân hàng Agribank cũng như hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, khách hàng cần ký biên bản thanh lý hợp đồng hoặc yêu cầu cấp giấy xác nhận đã tất toán khoản vay.

Bước 6: Hoàn thiện thủ tục giải chấp tài sản đảm bảo (nếu có)

Trong trường hợp vay thế chấp có tài sản đảm bảo, người vay cần thực hiện các thủ tục liên quan đến việc giải chấp tài sản theo quy định. 

Tất toán khoản vay ngân hàng Agribank mất bao lâu?

Khách hàng có nhu cầu tất toán khoản vay chỉ cần tới trực tiếp các chi nhánh ngân hàng Agribank để được xử lý. Thông thường, thủ tục tất toán khoản vay sẽ được thực hiện trong ngày nên không mất quá nhiều thời gian. 

Khách hàng tất toán khoản vay ngân hàng Agribank

Tuy nhiên, để quá trình tất toán khoản vay tại ngân hàng Agribank diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, khách hàng nên thông báo trước với ngân hàng ngày, giờ đến thanh toán khoản nợ. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại.

Có nên tất toán khoản vay Agribank trước hạn không?

Khi có đủ tài chính để thanh toán toàn bộ khoản vay tại ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc tất toán hợp đồng tín dụng sớm. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt một khoản chi phí không hề nhỏ trong việc trả lãi hàng tháng.

Tuy nhiên, việc khách hàng tất toán khoản vay trước kỳ hạn sẽ làm ảnh hưởng tới lãi suất của ngân hàng. Do đó, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng phí phạt đối với trường hợp tất toán khoản vay trước thời hạn.

Vì thế, người vay cần kiểm tra kỹ về phí phạt trả nợ trước hạn cao hơn hay thấp hơn so với lãi suất hàng tháng mình phải trả. Trường hợp phí phạt tất toán khoản vay trước hạn cao hơn lãi suất hàng tháng thì nên cân nhắc. Tốt nhất bạn nên trao đổi trực tiếp với ngân hàng để được tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp. 

Trên đây là cách tất toán khoản vay tại ngân hàng Agribank mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn có thể thanh toán khoản vay Agribank một cách nhanh chóng, thuận lợi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *